• EnglishVietnamese Laos
     

10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An

05/03/2019 16:14

Hạ Long, Long Cốc, Kê Gà, Phú Quý, Tuyền Lâm... là 5 trong số 10 điểm đến Việt Nam đẹp huyền ảo qua ống kính, được nhiếp ảnh gia Tonkin chia sẻ với du khách nhân dịp năm mới 2019.

 

Phần 1 - Vịnh Hạ Long - nơi “rồng hạ cánh”

Phần 5: Đà Lạt - xứ sở sương rơi không bao giờ chán

Phần 6: Hội An - phố cổ yên bình bên sông Hoài

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Phố Hoài ngày nay đã trở thành một bảo tàng trên phố, một phòng tranh ngoài trời, thành nơi lưu giữ và bảo tồn rất nhiều kiến trúc truyền thống mà văn hóa Pháp, Nhật, Hoa, Việt… đã để lại đây qua nhiều thế kỷ. Con người nơi đây luôn duy trì những nét đẹp xưa để làm cho phố thêm nét cổ và làm cho cái cổ trở nên sống động, hấp dẫn, đầy đủ bản sắc đặc trưng của một Hội An mộc mạc và dung dị, làm nên thứ văn hóa trầm tích ngàn năm với những ngõ nhỏ, phố nhỏ bình yên bên dòng sông Hoài.

10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An

Điểm chụp tôi chọn là bờ kè sau chợ Hội An với độ cao 40-80 m. Bình minh Hội An diễn ra rất nhanh nên thời gian bay chỉ kéo dài từ 5h45 đến 6h30.

10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An 10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An

Níu giữ bước chân và hút ánh mắt chú ý của du khách trên những con phố nhỏ Hội An bên sông Hoài là những mái ngói âm dương rêu phong.

Nếu những lớp ve, sơn son thếp vàng theo thời gian phai nhạt buộc người ta phải thường xuyên tu bổ, thì phần mái có phần lâu bền hơn. Những lớp ngói âm dương càng tạo sự gắn liền với dấu ấn không gian xưa cũ.

10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An

Ngói âm dương (hay còn gọi là ngói Đợi) là cái tên quen thuộc mà người dân phố cổ đã đặt. Viên ngói được làm thủ công dưới bàn tay khéo léo của những người thợ. Từ chất liệu đất sét, sau khi được nhào nặn, người thợ bỏ vào khuôn đúc thành hình những viên ngói, phơi khô, rồi cho vào lò nung.

Ngói âm dương trên những nóc phố Hội An được “nối” với nhau nhờ vữa hồ và mật mía. Những lớp ngói âm dương tạo nên nét thẩm mỹ của ngôi nhà. Đồng thời cũng mang tới vẻ tiện ích cho cuộc sống bên trong ngồi nhà: tránh được cái nắng nóng miền Trung; cũng như bên chắc hơn trước mưa gió.

10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An 10 ĐIỂM ĐẾN VIỆT NAM ĐẸP HUYỀN ẢO QUA ẢNH CHỤP TỪ TRÊN CAO: P6 - Hội An

 

Mái nhà ở Hội An gồm hai mái dốc nghiêng, tương xứng nhau. Những lớp ngói được chia thành khe rãnh tạo nên vẻ ngoài chắc chắn hơn cho toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà. Thêm đó là góp phần tạo sự mát mẻ quanh năm cho ngôi nhà. Cũng dễ thay thế, sửa chữa hơn mỗi khi một phần ngói bị hỏng.

Trên những mái phố trầm mặc Hội An vào mùa nắng có sắc màu sậm hơn. Nhưng tới những ngày mưa, trên những mái hiên ấy lại mướt mát màu xanh của rêu, cỏ.

Bài và ảnh: Tonkin